Bật mí cách xử lý hàu không tanh

Hàu là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và là món hải sản có giá thành rẻ được nhiều người yêu thích và lựa chọn, đặc biệt là ăn sống. Tuy nhiên, để làm sạch hàu đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau đây, Bavabi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm sạch hàu mà không tanh nhé!

1. Cách làm sạch vỏ hàu

1.1. Ngâm hàu với nước muối ớt và chà sạch

Phương pháp làm sạch hàu truyền thống được nhiều người lựa chọn nhất là ngâm hàu với nước muối ớt trong khoảng 2 tiếng, ớt và muối sẽ tạo ra một hỗn hợp chất giúp cho các lớp bùn bẩn từ miệng hàu tách ra cộng với lớp bùn trên vỏ hàu mềm. Sau đó, dùng bàn chải lớn chà từ phần đầu cuống nắp hàu đến miệng nắp hàu theo đường vân cong trên lớp vỏ để làm sạch hàu sống.

1.2. Ngâm hàu trong nước ấm chà sạch

Cách làm sạch hàu thứ hai cũng được áp dụng khá nhiều, đó là ngâm hàu trong nước ấm từ 20-30 phút để cho lớp bùn từ vỏ hàu được mềm ra và quá trình làm sạch dễ dàng hơn.

Khi đã ngâm hàu đủ thời gian, bạn tiến hành vớt hàu ra và dùng bàn chải chà theo đường vân cong của vỏ hàu. Vừa chà chúng, vừa rửa hàu ngay dưới vòi nước để dòng chảy của nước loại bỏ các lớp bùn một cách nhanh chóng.

1.3. Chà sạch bằng nước lạnh

Một cách làm sạch hàu truyền thống bạn có thể áp dụng nữa đó là chà sạch hàu bằng nước lạnh. Sau khi mua hàu về, bạn có thể ngâm hàu bằng nước đá với nước lạnh thì hàu sẽ tiến hành tách miệng nhỏ đẩy các lớp bùn ra ngoài cùng với lớp bùn mềm, bạn chỉ cần dùng bàn chải trà nhẹ từ trên đầu xuống thì các chất bẩn từ hàu sẽ được loại bỏ nhanh chóng.

2. Cách Cạy vỏ hàu

Để cạy được vỏ hàu thì phải dùng đến một con dao lớn và nặng, sau khi rửa sạch hàu thì mang lên thớt, lật bụng trên hàu lên rồi dùng dao chặt mạnh vào phần cuống vỏ sau đó nhét mũi dao vào phần khe hở và cạy vỏ hàu ra. Sau khi đã cạy được vỏ hàu, bạn đem rửa lại với nước sạch để loại bỏ hết những mảnh vụn li ti của vỏ hàu và có thể chế biến ngay.

3. Cách khử mùi tanh của hàu

Hàu hiện nay là loại hải sản đang được nhiều chị em nội trợ lựa chọn trong thực đơn hàng ngày, tuy nhiên trước khi chế biến được món ăn ngon từ loại thực phẩm này thì bạn cần phải biết cách khử mùi tanh của hàu. Đối với các loại hải sản, việc khử mùi tanh là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số cách khử mùi tanh của hàu, bạn nên biết.

  • Ngâm hàu trong nước sạch bằng muối và nước cốt chanh
  • Đun sôi một ít lá trà (lá chè) với nước sau đó thả hàu vào luộc loại bỏ mùi tanh
  • Ngâm hàu trong nước vo gạo khoảng 15 phút trước khi chế biến
  • Ngâm hàu với nước gừng chứa các lát gừng thái lát
  • Ngâm hàu với ớt loại bỏ mùi tanh khá hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp những cách làm sạch hàu và khử mùi tanh cho hàu hiệu quả và đơn giản bạn có thể thực hiện được ở nhà. Cách làm sạch hàu và khử mùi tanh của hàu chỉ cần một chút khéo léo và cẩn thận là bạn đã có thể chế biến được nhiều món ngon từ hàu cho gia đình rồi.

 

Facebook Comments

1900 2323 25