Lập trình wordpress

Cách bảo quản hải sản trong những ngày giãn cách.

Trong những ngày giãn cách phải hạn chế đi chợ, nên chị em có tâm lý mua nhiều để tủ lạnh ăn dần và cách bảo quản như thế nào để hải sản vẫn tươi ngon là câu hỏi của nhiều chị em. Hôm nay, hãy cùng Bavabi giải đáp những thắc mắc cách bảo quản hải sản tươi ngon của chị em trong bài viết dưới đây nhé!

Mỗi loại hải sản đều có cách bảo quản riêng của chúng mới có thể bảo quản được lâu, chứ không phải cứ mua về sử dụng không hết hoặc muốn tích trữ thực phẩm để sử dụng dần thì cứ bao nhiêu cho hết vào tủ lạnh là xong.

1. Đối với Mực – Cá

Với mực và cá trước khi bạn muốn bảo quản lạnh thì nên loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bọc kín trong túi nilon hoặc hộp nhựa, thủy tinh, rồi mới cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu những mực và cá lớn thì nên cắt chúng ra thành những phần nhỏ rồi làm tương tự như trên. Lưu ý bạn nên chia thành những phần nhỏ vừa đủ khẩu phẩn ăn cho gia đình mình trong1 bữa.

2. Đối với tôm nhỏ

Các bạn nên bỏ hết phần đầu, bóc vỏ để lại phần đuôi cho đẹp mắt khi chế biến (có thể để nguyên không cần bóc vỏ), bỏ chỉ trên lưng tôm, rồi cho vào hộp nhựa cho vào thêm một ít nước, để trong ngăn mát nếu sử dụng trong ngày hoặc ngày mai, nếu nhu cầu sử dụng lâu hơn thì cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

3. Đối với các loại sò điệp, hàu, ốc

Rửa sạch qua nước sau đó luộc chín sau đó lấy phần thịt ra cho vào hộp nhựa đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

4. Đối với cua, ghẹ

Các bạn sơ chế, bỏ yếm cua, cắt ngắn các chân cua, rồi đem luộc chín, rồi cho vào hộp nhựa hoặc sau khi luộc chín các bạn bóc lấy phần thịt cua rồi mới cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông.

5. Các loại nghêu, sò

Đối với các loại này chỉ nên ăn khi chúng còn sống, khi chế biến không hết cũng không nên bảo quản đông lạnh.

6. Đối với các loại hải sản khô

Các bạn nên bọc kín trong túi nilon và để riêng trong ngăn mát, nhớ là bọc càng kín càng tốt để mùi của hải sản khô không ám vào các loại thực phẩm khác.

Thời gian bảo quản hải sản là bao lâu

Tuy các loại hải sản bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng và giữ được độ tươi ngon lâu có loại bảo quản được vài ngày.

Có loại bảo quản vài tuần thậm chí vài tháng, nhưng nếu bảo quản đông lạnh quá lâu thì khi chế biến thì độ thơm ngon cũng sẽ giảm đi, vì vậy hãy sử dụng càng sớm càng tốt.

Ghẹ mua về cần chế biến liền thì ăn sẽ ngon hơn nhiều so với đã qua bảo quản đông lạnh. Nếu đã bảo quản đông lạnh thì nên ăn trong 1 ngày sau đó vì để lâu ghẹ sẽ có mùi khai, và bị tiêu thịt dần

Cua khi bạn tưới nước biển thường xuyên 5-7 lần/ ngày thì cua có thể sống từ 2-3 ngày thậm chí có thể hơn, tuy nhiên nên chế biến ngay sau khi mua về hoặc sau đó 1 ngày khi cua vẫn còn sống để đảm bảo độ tươi ngon

Tôm hùm bảo quản đông lạnh trong thời gian 1 tuần thì chế biến vẫn tươi ngon, nhưng lâu hơn thì thịt tôm hùm sẽ không ngon nữa thậm chí để quá lâu thịt sẽ bị khô và bở.

Ốc biển như ốc hương, ốc giác, ốc kèn, ốc giấy…. Sau khi được luộc chín có thể bảo quản 24 giờ nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nên chế biến ngay khi đã luộc chín, nếu bảo quản đông lạnh thì ăn ngay sau 1 ngày

Các loại nghêu, sò… thì chỉ nên ăn khi còn sống không nên ăn khi đã chết hoặc bảo quản đông lạnh

 

Facebook Comments

0971900688