CÁCH LÀM SẠCH HÀU VÀ CẠY VỎ HÀU ĐƠN GIẢN NHẤT

Hàu được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Tuy nhiên để chế biến hàu khi mùa về là một điều mà đa phần mọi người gặp phải khó khăn. Hôm nay Bavabi sẽ hướng dẫn các bạn Cách làm sạch hàu cạy vỏ hàu đơn giản nhất mời các bạn tham khảo và trải nghiệm.

1.Cách làm sạch hàu

Để làm sạch hàu chúng ta có 2 phương pháp chính đó là dùng bàn chải chà sạch theo truyền thống và dùng vòi xịt áp suất cao để rửa đối với những hộ kinh doanh, nhà hàng.

Hàu sau khi mua về bạn nên ngâm với nước sạch khoảng 2 tiếng cho lớp bùn bên ngoài hàu được mềm sẽ dễ dàng trong việc rửa sạch hàu.

Sau khi ngâm hàu thì ta lấy hàu ra rồi dùng bàn chải lớn chà từ phần cuống nắp hàu đến phần miệng nắp hàu theo đường vân cong trên lớp vỏ để làm sạch. Vừa chả chúng ta vừa rửa lại hàu dưới vòi nước chảy để lớp bùn bên ngoài trôi hết, đây cũng là cách phổ biến nhất và phù hợp với những hộ gia đình mua hàu về chế biến.

Đối với những hộ kinh doanh người ta thường dùng vòi xịt áp xuất cao (máy xịt rửa xe) để xịt lớp bùn bên ngoài hàu một cách nhanh chóng và có thể xịt với số lượng nhiều với cách làm này không phải rửa lại bằng nhiều nước như phương pháp truyền thống và tiết kiệm nước hơn.

2.Cách cạy vỏ hàu

Cạy vỏ hàu là một công đoạn cô cùng khó khăn và gian nan đối với những ai chưa bao giờ chế biến món hàu, để cạy vỏ hàu ta có 2 phương pháp chính đó là dùng lực để cạy và dùng nhiệt để cạy.

  • Phương pháp dùng nhiệt giúp bạn cạy vỏ hàu đơn giản hơn rất nhiều tuy nhiên có nhiều hạn chế là hàu sẽ bị chín chỉ có thể mang nướng hoặc nấu cháo, phương pháp này phù hợp với những chị em chân yếu tay mềm.

  • Đối với phương pháp dùng lực để cạy vỏ hàu thì khá mất công và nhiều thời gian tuy nhiên ta lại có những con hàu được cạy vỏ mà vẫn tươi ngon không bị mất chất. Để cạy được hàu bằng phương pháp dùng lực ta cần phải dùng một con dao lớn đó độ nặng tầm 300g đến 500g để thực hiện dễ dàng.

Cách cạy vỏ hàu như sau: Sau khi rửa sạch ta đặt con hàu lên thớt và lật phần bụng hàu lên trên rồi dùng sống dao chặt mạnh phần cuống vỏ hàu cách đáy cuống 1,5 đến 2cm để 2 lớp vỏ tách ra hoặc vở khe bạn có thể nhét mũi dao vào để cạy. Phần bụng hàu thường là phần hàu bán vào vật thể, lớp vỏ mỏng và nhỏ, bằng phẳng. sau khi chặt lớp vỏ thì dùng mũi dao cho vào khe của vỏ hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách nhau ra lúc này ta nên nhặt 1 mảnh vỏ hàu sắc của con trước để cắt lớp cơ kéo của 2 lớp vỏ, chú ý cắt bên lớp vỏ bụng và lấy phần vỏ lưng nguyên để chế biến nhé! Rửa lại bằng nước sạch cho hết những mảnh vỏ li ti bắn vào là được.

Lưu ý: Khi cạy vỏ hàu bằng phương pháp dùng lực thì ta tránh để mũi dao chạm vào phần thịt hàu sẽ làm bể phần bụng nước của hàu như vậy hàu sẽ bị khô và mất ngọt, vỏ hàu sắc bén nên cần đeo bao tay để tránh bị thương khi cạy vỏ hàu.

Như vậy, bạn đã hoàn tất quá trình hướng dẫn cách làm sạch hàu và cách cạy vỏ hàu đơn giản nhất rồi, hãy lưu lại để thực hiện bạn nhé!

Facebook Comments

1900 2323 25