Cách làm sạch và tách vỏ hàu nhanh và đơn giản

Hàu là loại hải sản vừa ngon vừa chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau. Một trong những khó khăn nhất khi chế biến hàu đó chính là công đoạn tách vỏ, vỏ hàu vốn rất cứng nên gây không ít khó khăn cho các bà nội trợ.

Hôm nay, hãy cùng Bavabi tìm hiểu cách làm sạch và tách vỏ hàu nhanh đơn giản lại không bị đau tay cho các bà nội trợ thoải mái chế biến các món ăn ngon từ hàu.

1. Cách làm sạch hàu

1.1. Cách làm sach hàu nhanh và đơn giản tại nhà

Hàu mua về, bạn nên ngâm hàu với nước sạch trong 2 tiếng, lớp bùn bên ngoài hàu sẽ mềm hơn sẽ dễ dàng hơn trong việc làm sạch hàu.

Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

Nên chà hàu dưới vòi nước chảy, khi chà hàu nước sẽ rửa trôi đi bùn đất dính trên vỏ hàu. Bạn sẽ không cần phải rửa lại nhiều lần, vừa thuận tiện vừa không mất thời gian.

1.2. Cách làm sạch hàu của hộ kinh doanh, nhà hàng

Đối với những hộ kinh doanh và gia đình nên mua vòi xịt có áp suất lớn để rửa đi lớp bùn dính trên vỏ hàu.

Cách làm này vừa nhanh chóng, vừa có thể làm sạch hàu ở số lượng lớn. Không phải rửa lại nhiều lần và tiết kiệm được nhiều nước.

2. Cách tách vỏ hàu nhanh và đơn giản

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng một lần thử tách vỏ hàu sống nhưng lại gặp khó khăn vì vỏ quá cứng gây đau tay, hoặc nếu có tách ra được thì thịt hàu không được nguyên vẹn đúng không nào.

2.1. Dụng cụ

Dao có mũi nhọn

Búa (áp dụng cho hàu đá hoặc những con không hé miệng)

2.2. Cách thực hiện

  • Bước 1:

Trước khi tách vỏ, các bạn nên rửa sạch vỏ hàu bằng cách dùng vòi nước có áp lực mạnh để rửa những cặn bẩn, bụi bám trên lớp vỏ xù xì của hàu hoặc dùng bàn chải để chà sạch lớp vỏ. Lưu ý nếu các bạn chưa ăn liền thì đừng nên vội rửa vỏ nhé vì hàu sẽ dễ chết và không còn tươi nữa.

  • Bước 2:

Quan sát xem ở mép hàu có khe hở hay không, nếu có thì dùng mũi dao nhọn lách vào cho đến khi dao ngập được một khoảng bên trong, lúc này chỉ cần xoay nhẹ lưỡi dao cho đến khi vỏ hàu bật ra, lúc này bạn cần giữ cho dao sát ở trên mặt vỏ dẹp để cắt đi phần cơ nối liền 2 miếng vỏ với nhau là xong, cuối cùng bạn bẻ rời phần vỏ dẹp để hoàn tất.

Trường hợp ở mép hàu không có khe hở hoặc khe hở quá nhỏ, hoặc đối với hàu đá có lớp vỏ cứng hơn hào sữa nhiều thì bạn phải dùng búa để đập cho mép hàu vỡ ra một phần, sau đó bạn làm tương tự như trên nhé.

Hàu sau khi tách xong bạn có thể thưởng thức ngay (ăn tái) hoặc đem đi nướng, hấp tùy vào sở thích của mình.

Các bạn thấy đó, tách thật đơn giản và nhanh không nào? Việc tách hàu vốn dĩ rất dễ dàng nhưng do chưa được bật mí cách tách làm sao cho đúng và nhanh nên bạn mới gặp khó khăn đấy thôi. Tin chắc sau khi đọc bài viết này bạn có thể tự tin mà tách hàu cho cả nhà ăn rồi nhé!

 

Facebook Comments

1900 2323 25