Tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất với thai nhi do khi này, bé chỉ mới hình thành. Khi được 6 tuần, thai chỉ mới bằng hạt đậu, đến khi hết 3 tháng mới là khởi đầu của giai đoạn phát triển các bộ phận. Vậy thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý đến những gì?

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

1/ Đặc điểm cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu cơ thể mẹ chưa có nhiều thay đổi rõ rệt về hình thức nhưng lại là thời điểm dễ cảm thấy mệt mỏi, nghén do sự xuất hiện của thai nhi. Những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, khó chịu với một số mùi, thèm ăn, đi tiểu nhiều lần,… đều là những hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể khiến mẹ bị sụt cân hoặc lo lắng.

3 tháng đầu tiên không phải là giai đoạn cần tăng lên nên mẹ không cần lo lắng. Lượng ăn của mẹ do đó nên duy trì ở mức như bình thường. Điều quan trọng nhất thời điểm này là mẹ cần ăn uống hợp lý, bổ sung đúng chất cần thiết, cân nặng không tăng hoặc tăng ít từ 1 – 2,5kg.

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

2/ 5 chất cần bổ sung cho bà bầu 3 tháng đầu

Tăng cân không phải ưu tiên trong 3 tháng đầu mà mẹ bầu cần chú ý để bổ sung đúng những nhóm chất cần thiết sau đây:

Axit folic (vitamin B9)

Trong các giai đoạn phát triển thai nhi, ống thần kinh là bộ phận đầu tiên hình thành trong ngay tháng đầu tiên. Acid folic chính là thành phần đặc biệt giúp não và cột sống phát triển hoàn thiện. Một số chuyên gia còn khuyên rằng chị em nên bổ sung chất này ngay từ khi có dự định mang thai.

  • Nhu cầu acid folic trong 3 tháng đầu: 400mg/ngày.
  • Các thực phẩm giàu acid folic gồm có:ngũ cốc, thịt gia cầm, rau xanh đậm, cà rốt, đậu Hà Lan, đậu nành, chuối, cam, bưởi,…

Canxi

Xương có đặc điểm là mô sống, lượng canxi lắng đọng và có thể bị thất thoát khỏi xương bất cứ khi nào. Do đó để mẹ tránh các vấn đề về xương khớp và chuột rút trong thai kỳ, ngăn ngừa loãng xương sau khi sinh, mẹ bầu cần bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, tích lũy đều đặn mỗi ngày.

  • Lượng canxi cần bổ sung khi mang thai trong 3 tháng đầu: 800 – 1000mg/ngày.
  • Các thực phẩm giàu canxi có thể lựa chọn: các loại sữa tươi, sữa bột, tôm, cua, rau xanh đậm, mè,…

Sắt

Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu không quá khó gặp ở nhiều mẹ bầu thiếu hiểu biết cần thiết. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ thiếu máu ở mẹ bầu là 17,5%, nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt chiếm 60% trong tổng số. Ngoài ra, nếu bổ sung đủ lượng sắt cần thiết, các triệu chứng thai nghén của mẹ cũng giảm đáng kể.

  • Không chỉ trong 3 tháng đầu mang thai, bà bầu cần bổ sung sắt cho đến sau khi sinh 1 tháng ít nhất: 30 – 60mg/ngày.
  • Các thực phẩm giàu sắt nên ăn trong 3 tháng đầu: thịt bò, cải bó xôi, cải xoăn, rau dền, ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt…

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Đạm

Protein là “nguyên liệu” chính để cơ thể sửa chữa và thay thế mô mới, tạo kháng thể, hormone và vận chuyển oxy. Trong thời kỳ mang bầu, những hoạt động này cần tăng gấp đôi công suất nên lượng protein cũng cần tăng lên để đủ nuôi cơ thể cho mẹ và cho thai nhi phát triển.

  • Lượng đạm cần bổ sung mỗi ngày cho mẹ bầu là:  20g/ngày.
  • Các thực phẩm giàu đạm gồm: các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,…

Vitamin D

Vitamin D là một thành tố quan trọng mà nếu thiếu, mẹ bầu có nguy cơ gặp phải biến chứng tiền sản giật nguy hiểm đến tính mạng, thai nhi cũng có khả năng mắc dị tật về xương, chậm phát triển và thiếu cân. Do đó vitamin D mẹ cũng cần phải chú trọng bổ sung qua thực phẩm an toàn như thịt đỏ, cá, trứng và phơi nắng 15 phút mỗi ngày vào sáng sớm giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Vitamin C

Để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể, mẹ bầu cũng đừng bỏ qua vitamin C trong 3 tháng đầu. Các thực phẩm giàu vitamin C gồm các loại rau xanh đậm như súp lơ, rau chân vịt, cải bó xôi, bắp cải, bưởi, cam, táo,…

Thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đặc biệt quan trọng khi đây là giai đoạn thai nhi mới hình thành. Mẹ hãy lựa chọn thực phẩm một cách an toàn và hợp lý để cả mẹ và bé sẵn sàng bước vào các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.

>>> Tham khảo: Cẩm nang dinh dưỡng cho bà bầu xuyên suốt thai kỳ

Leave A Comment