Hàu là món ăn hải sản được cả thế giới yêu thích và được gọi là “sữa của biển cả – milk of the sea”, là “vua của protein trong tự nhiên – the king of protein in the nature” do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm các protein như glycogen và axit amin, các khoáng chất như canxi và kẽm. Loài động vật nhuyễn thể hai mảnh vỏ này phổ biến trong các món ăn trên khắp thế giới, thường được coi món ăn đặc sản và nó cung cấp hầu hết mọi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng trong hàu thịt:

Số liệu dưới đây thống kê giá trị và hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 g thịt hàu

Calo và vi chất dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng cơ bản trên 100 gram thịt hàu
Calo / chất dinh dưỡng Lượng (kcal/gram)
Calo 68 kcal
Carbohydrate 3,9 g
 Chất xơ
 Đường
Chất béo 2,5 g
 Chất béo bão hòa 0,8 g
 Chất béo không bão hòa đơn 0,3 g
 Chất béo không bão hòa đa 1,0 g
  Omega-3 672 mg
  Omega-6 58 mg
Chất đạm 7,0 g

Vitamin

Hàm lượng vitamin trên 100 gram thịt hàu
Vitamin Hàm lượng (% RDI)
Vitamin B12 324%
Vitamin D 80%
Vitamin B1 7%
Vitamin B3 7%
Vitamin C 6%
Vitamin B2 6%
Vitamin E 4 %
Vitamin B6 3%
Folate 2%
Vitamin A 2%
Vitamin B5 2%

Khoáng chất

Hàm lượng khoáng chất trên 100 gram  thịt hàu
Khoáng chất Hàm lượng (% RDI)
Kẽm 605%
Đồng 223%
Selen 91%
Sắt 37%
Mangan 18%
Photpho 14%
Magiê 12%
Natri 9%
Canxi 4 %
Kali 4 %

Ghi chú: RDI (Reference Daily Intake) là mức tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng / mức đủ để đáp ứng các yêu cầu của một người khỏe mạnh.

Cách ghi nhãn thực phẩm theo giá trị RDI:

RDI được sử dụng để xác định Giá trị hàng ngày  theo %DV (Daily Value) của thực phẩm, được in trên nhãn thành phần dinh dưỡng (tính theo % DV) ở Hoa Kỳ và Canada, và được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Bộ Y tế Canada .

Giá trị %DV do cục quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ FDA đề xuất. Nó được thiết kế để giúp người tiêu dùng xác định một thực phẩm/ 1 món ăn chứa bao nhiêu lượng chất dinh dưỡng cụ thể, dựa trên DRI (khẩu phần ăn tham khảo) cho chất dinh dưỡng đó. Các con số % DV (được thể hiện trên nhãn dinh dưỡng) cho thấy lượng dùng (quy ước cho một người có lượng tiêu thụ trung bình 2.000 calo/ngày) và được trình bày như là số phần trăm trên tổng số lượng dùng của 1 ngày.

Các nhãn “high“, “rich in” hoặc “excellent source of” có thể được sử dụng cho thực phẩm nếu nó chứa 20% RDI trở lên. Các nhãn “good source“, “contains” hoặc “provides” có thể được sử dụng trên thực phẩm nếu nó chứa từ 10% đến 20% RDI.

(Nguồn: https://www.nutritionadvance.com/)