Lập trình wordpress

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm ở giai đoạn từ 12 tháng trở đi

Khi bé được 12 tháng, bé bắt đầu mọc răng cũng như bắt đầu tập đi. Lúc này bé hoạt động nhiều hơn và sẽ khó khăn hơn cho bố mẹ trong việc trông trẻ. Trẻ từ 12 tháng tuổi sẽ tăng cân chậm, đừng sốt ruột nhé. Đây là giai đoạn bé đã có thể ăn đặc và ăn 2 bữa mỗi ngày, do đó bạn cần quan tâm hơn đến chất lượng bữa ăn để cung cấp cho bé đầy đủ dinh dưỡng.Trong gian đoạn này bạn cũng cần phải lưu ý khi cho trẻ ăn dặm nhé.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

1.Thực đơn cho bé ở giai đoạn từ 12 tháng tuổi có gì đặc biệt ?

Đây là giai đoạn bé chập chững “bước vào đời”, theo 2 nghĩa: bé bắt đầu tập đi những bước đi đầu tiên và bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Lượng năng lượng bé cần trong ngày là 800-1000 calo. Dù bé đã bắt đầu ăn được khoảng 2-3 bữa/ngày nhưng mẹ vẫn hay cho trẻ bú mẹ nhé (ít nhất 3-4 lần/ngày).

Thời kỳ này có khi vài tuần bé ham chơi hơn ăn, đâm ra biếng ăn, đừng sốt ruột mà ép bé ăn. Hãy cho bé ăn lượng cần thiết nhé.

thực đơn cho bé ở giai đoạn 12 tháng tuổi

>>> Xem chi tiết: Thực đơn 13 công thức nấu các món cháo ăn dặm cho bé 12 tháng tuổi.

2.Thay đổi trong nếp ăn của bé:

Tuổi này bé cũng thích “làm người lớn” một chút nên cha mẹ hãy cho bé ngồi ăn cùng cả nhà. Hãy tạo một không khí vui vẻ cho bé để bé thích thú, không sợ hãi với việc ăn cơm cùng cả nhà. Nên cho trẻ ăn cơm khi đang đói cùng với một ít thức băm nhỏ, hoặc tập cho bé ăn cơm trước một chút bằng cách cho con ăn cơm với nước canh. 

Hãy thường xuyên cho trẻ ngồi ăn cùng gia đình, thi thoảng mẹ quay sang đút cho trẻ ít muỗng cơm, thức ăn có trong mâm để trẻ có thể tập nhai và dần làm quen với mùi vị của từng loại thức ăn. Đây là giai đoạn vị giác phát triển mạnh mẽ, bé bắt đầu cảm nhận được món mình thích hoặc không, nên đôi khi ăn cơm cùng cả nhà, bé sẽ nhè đồ ăn ra vì không thích.

thay đổi nếp ăn của bé

Ở giai đoạn này, mẹ không cần phải tán nhuyễn cháo nữa, mà hãy nấu cháo nhừ, những thức ăn như rau, củ, thịt cá có thể cắt mịn nhỏ là được. Đây cũng là một trong những cách có thể kích thích cho trẻ tập nhai. Ở độ tuổi này, mẹ đột ngột thay hoàn toàn cháo hay bột bằng cơm, điều này là không nên. Những lần đầu nên cho trẻ ăn 1 – 2 muỗng cơm, sau đó ăn cháo dạng đặc. Càng về sau các mẹ càng tăng dần lượng cơm lên một chút và giảm bớt lượng cháo lại.

Ngoài ra, nên lựa chọn loại chén bát ăn cơm của bé có chất lượng nhựa tốt (để không bị bể), có hình thú ngộ nghĩnh và bắt mắt để trẻ có hứng thú hơn khi tập ăn cơm. Nên cho trẻ tự múc ăn, vì đa phần các trẻ rất thích khi được tự lập và sẽ có hứng thú hơn. 

Khi trẻ lỡ làm rơi chén cơm, muỗng đũa thì ba mẹ cũng đừng nóng giận mà la mắng trẻ. Thay vì vậy hãy thật ân cần và nhẹ nhàng nhắc bé để lần sau không làm đổ cơm nữa.

3.Tạo sự thích thú cho trẻ trong các bữa ăn

Thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé, cha mẹ hãy luôn đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất. Nên chế biến ít nhất cho trẻ được 2 món: 1 món mặn và 1 món canh. Nên thường xuyên chế biến những thức ăn mà trẻ thích, dễ ăn để giúp bé có hứng thú trong những ngày đầu tập ăn.

tạo sự thích thú cho trẻ trong bữa ăn

Trong giai đoạn này, hãy chuẩn bị thêm trái cây cho bé sau bữa ăn. Đây cũng là một trong những cách kích thích cho trẻ tập nhai khi ăn.

Bé bắt đầu thích “tự thân vận động” như muốn tự cầm muỗng khi mẹ đút, thò tay bốc thức ăn và bỏ vào miệng, muốn tự cầm ly uống nước,… Hãy để cho bé tự ăn và tự uống dù đổ ra ngoài là chính, mục đích là để sau này bé có nếp ăn tốt.

  • Mẹ đút 1 muỗng, bé tự ăn 1 muỗng dù bé cũng làm rơi vãi ra sàn hết.
  • Cho bé bốc trái cây cắt nhỏ hay rau củ luộc thật mềm và tự nhai dù bé cũng bôi trét khắp người
  • Cho bé cầm ly uống nước dù sau đó là đổ khắp người, thậm chí khắp nhà.

Ở giai đoạn này, bé đã có bắt đầu nhận thức được xung quanh, đã biết nhận biết người quen và người lạ. Bé đã biết bi bô nói những tiếng đầu tiên, cả ngày sẽ nghịch ngợm và ồn ào. Cha mẹ hãy luôn nhớ kiên nhẫn và là người bạn tốt nhất cho con mình.

Ruốc trai Bavabi là đặc sản của vùng biển Vân Đồn. Ruốc trai có giá trị dinh dưỡng cao cùng với quy trình chế biến hiện đại, an toàn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý và an toàn dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em rất thích hợp cho các bữa ăn dặm của bé.

>>>Tham khảo chi tiết: Sản phẩm Ruốc trai Bavabi giàu dinh dưỡng được bố mẹ tin tưởng lựa chọn sử dụng cho bé.

Facebook Comments

0971900688