Phòng chống thiếu kẽm ở trẻ em

Kẽm có vai trò rất quan trọng, tuy nhiên biểu hiện của thiếu kẽm lại vô cùng tiềm tàng và khó chẩn đoán, có thể nhầm lẫn với một số bệnh. Vì vậy hãy tìm hiểu về vai trò của kẽm và phòng chống thiếu kẽm ở trẻ trong bài viết sau.

1. Vai trò của kẽm trong tăng trưởng và phát triển ở trẻ em

Thúc đẩy sự tăng trưởng về thể chất bằng những tác động ở hệ tiêu hóa;

Tăng cường sự hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm và phân chia tế bào. Khi thiếu kẽm dẫn tới sự phân chia tế bào khó xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển chiều cao ở trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì.

Tham gia vào quá trình tổng hợp và điều hòa chức năng của các trục hormone dưới đồi ví dụ như: GH, IGF-I. Đây là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Sự chuyển hóa của các tế bào vị giác sẽ bị ảnh hưởng nếu thiếu kẽm, dẫn tới biếng ăn do rối loạn vị giác. Trẻ em lười ăn sẽ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ;

Kẽm giúp vận chuyển canxi vào não giúp ổn định thần kinh và duy trì phát triển trí não. Do vậy, nếu được bổ sung kẽm đầy đủ, trẻ nhỏ sẽ có một trí nhớ tốt;

Bên cạnh đó, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng và phát triển, tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ em.

2. Những dấu hiệu của thiếu kẽm bao gồm:

  • Mất cảm giác thèm ăn;
  • Rụng tóc;
  • Tiêu chảy kéo dài
  • Mắc các bệnh về da như: chàm da, vết thương lâu lành, chậm liền sẹo
  • Rối loạn thị giác;
  • Rối loạn phát triển xương: trẻ chậm phát triển, hay ốm, sụt cân,…

Việc phòng ngừa thiếu kẽm ở trẻ em rất quan trọng, giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Một số biện pháp phòng ngừa thiếu kẽm bao gồm:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít sẽ có nguy cơ thiếu kẽm bởi vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò. Do đó, cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và kéo dài tới 2 tuổi. Ngoài ra, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ cho cả mẹ và con.
  • Bổ sung thực phẩm giàu kẽm trong bữa ăn hàng ngày: Thức ăn nhiều kẽm như Hàu, lòng đỏ trứng, thịt bò, gan lợn, cá, tôm đồng, lươn, hàu, sò, sữa, đậu nành, các hạt có dầu,…
  • Bổ sung thêm kẽm: Sữa công thức, bột dinh dưỡng,… Hoặc bổ sung kẽm bằng các sản phẩm có chứa kẽm dưới dạng cốm đa vi chất dinh dưỡng có chứa kẽm hoặc các dạng sirô,… Đặc biệt là trong những giai đoạn trẻ bị bệnh như tiêu chảy, trẻ nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ cần nhu cầu kẽm cao hơn bình thường.

Tóm lại, kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Kẽm tham gia vào nhiều chức năng sinh học trong cơ thể con người, đặc biệt có vai trò quan trọng trong tăng cường miễn dịch và tăng trưởng ở trẻ. Vì vậy, cần bổ sung kẽm cho trẻ đầy đủ bằng các loại thực phẩm giàu kẽm. Đối với trẻ em , cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ dễ hấp thu hơn sữa bò, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ kẽm cho cả mẹ và con.

 

 

Facebook Comments

1900 2323 25