Lập trình wordpress

Tết trung thu ở các nước trên thế giới có gì khác nhau?

Tết trung thu ở các nước trên thế giới có gì khác nhau?

Không chỉ ở Việt Nam, các nước châu Á cũng đón lễ Trung thu. Đây là ngày lễ lớn trong năm, được tổ chức nhộn nhịp với rất nhiều hoạt động thú vị. Hãy cùng Bavabi tìm hiểu sự khác biệt trong tập tục đón Tết Trung Thu ở các nước trên thế giới nhé!

tết trung thu ở các nước trên thế giới

1/ Việt Nam – Trung thu là Tết thiếu nhi

Theo các nhà khảo cổ học, tập tục đón Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, những hình ảnh mô phỏng lễ hội đã được in trên mặt trống đồng Đông Sơn. Còn theo văn bia chùa Đọi, từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. 

Những tập tục này vẫn còn được lưu giữ đến hiện tại.

Việt Nam là một nước có nông nghiệp lâu đời, vì vậy, vào tháng Tám gieo trồng đã xong, thời tiết dịu mát, cũng là lúc người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi. Lễ Trung thu cũng là Tết thiếu nhi của Việt Nam, các bé nhỏ sẽ được tặng quà và lồng đèn/đồ chơi đêm Trung thu.

Theo tập tục, người ta thường bày bánh trái ra sân để cúng mặt trăng, đặt biệt phải có mâm ngũ quả. Bên cạnh đó là những loại bánh đặc trưng mà chỉ dịp Trung thu mới có như: bánh dẻo, bánh nướng… Tết Trung thu của Việt Nam cũng không thể thiếu màn múa lân (múa sư tử) để cầu chúc may mắn.

tết trung thu việt nam

Ở nhiều nơi, người ta vẫn còn tổ chức hội rước đèn hoặc đêm văn nghệ. Sẽ có những buổi tổ chức cho trẻ em quây quần, cùng rước đèn phá cỗ, có người đóng vai Hằng Nga – chú Cuội để trẻ em vui chơi. 

Hiện nay, Tết Trung thu cũng là dịp để mọi người đoàn viên. Mọi người cùng về nhà, đi lễ chùa, cùng thưởng trăng bên tách trà và miếng bánh, đã đủ viên mãn cho đêm Trung thu rồi.

2/ Trung Quốc – Trung thu là Tết đoàn viên

Có thể nói, Trung Quốc là nơi bắt nguồn nên Tết Trung thu, sau đó ảnh hưởng ra toàn châu Á, dù sau đó mỗi nước đã có những thay đổi khác biệt cho phù hợp với văn hóa của mỗi quốc gia. 

Nguồn gốc của Tết Trung thu trong quan điểm người Trung Hoa có nhiều điển cố, nhưng tựu chung rằm tháng Tám là dịp Hậu Duệ – Hằng Nga được gặp lại sau 1 năm xa cách, khác với điển cố chị Hằng – chú Cuội của Việt Nam.

Theo tập tục, người Trung Hoa tổ chức Tết Trung thu để tạ ơn Trời Đất, Thần Nông, ông bà tổ tiên, nên dùng các loại ngũ cốc làm ra các loại bánh cùng hoa quả để cúng tế. 

Trung thu ở Trung Quốc cũng là ngày lễ lớn thứ hai, chỉ sau Tết nguyên đán. Đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau dù có ở xa đến đâu.

Người Trung Quốc thường treo đèn lồng trước cửa nhà và trên phố trong dịp này (mà ở các khu phố Trung Hoa ở các nước cũng thấy được cả khu phố ngập trong đèn lồng dịp Trung thu). Trong đêm Rằm người ta sẽ thả đèn trên sông và thả đèn trời có chứa điều ước với hy vọng tâm nguyện sẽ được gửi tới trời xanh và có thể hoàn thành nó. Họ cũng có lễ rước đèn cho trẻ em, múa lân sư rồng và chú tễu nhảy múa trên phố.

Bánh trung thu ở Trung Quốc gần giống với bánh ở Việt Nam, nhưng có hình tròn. Hình tròn của bánh tượng trưng cho sự viên mãn, đoàn tụ.

3/ Nhật Bản – Trung thu là Lễ thưởng trăng

Nhật Bản từ lâu đã không sử dụng lịch âm lịch nữa, nhưng người Nhật vẫn không bỏ Lễ Trung thu, các đền thờ và chùa ở đất nước Mặt trời mọc vẫn sẽ tổ chức lễ để mọi người cùng đến tụ hội. Lễ hội Trung thu ngày Rằm tháng 8 Âm lịch được gọi là “thập ngũ dạ” (đêm mười lăm) hoặc “Trung thu danh nguyệt” (Trung thu trăng sáng).

tết trung thu nhật bản

Trong dịp lễ này, người Nhật ngắm trăng và ăn những món ăn truyền thống, đặc biệt là bánh Tsukimi dango – bánh nếp nhỏ và tròn trịa tượng trưng cho trăng trên trời – được xiên vào que và ăn cùng trà xanh. Ngoài ra là các món ăn như khoai lang, hạt dẻ, các loại mì như soba, ramen.

Trẻ em được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng cá chép để tham gia vào hội rước đèn. Đèn lồng cá chép ở Nhật tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các bé trai.

4/ Hàn Quốc – Trung thu là Lễ hội mừng mùa bội thu và cảm tạ tổ tiên

Người Hàn gọi Trung thu là Chuseok và đây cũng là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại đất nước này, được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng (Trung thu là kỳ lễ được nghỉ bắt buộc ở Hàn).

Vào buổi sáng sớm ngày đầu tiên của lễ Chuseok, toàn bộ gia đình tụ họp để tiến hành các nghi lễ tưởng niệm tổ tiên.Ngày Chuseok món ăn chủ đạo được dùng để dâng lên bàn thờ là mebap (cơm gạo mới vừa thu hoạch). 

Trong dịp này, các thành viên trong gia đình sẽ tụ hội với nhau, cùng chuẩn bị và ăn bánh Songpyeon – bánh Trung thu của Hàn Quốc – bánh gạo nhiều màu có hình trăng lưỡi liềm. Trái cây không thể thiếu trong lễ Chuseok là quả hồng – đặc sản của mùa thu. 

Trẻ em và người lớn đều mặc hanbok, tham gia rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Người Hàn Quốc thường hóa trang thành bò, rùa, cùng với một đoàn lễ nhạc đi đằng sau chứ không múa lân hay múa rồng. Những trò chơi truyền thống trong dịp này có đánh trận giả, thi bắn cung, đấu vật…  

Đây cũng là dịp mọi người tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Họ thường tới thăm mộ tổ, dọn sạch mộ, gần giống Tết Thanh minh ở Việt Nam.

5/ Singapore – Trung thu rực rỡ và sôi động

Trung thu là dịp để cộng đồng người Hoa tại Singapore thể hiện góc văn hóa giàu có và đa dạng của mình tại khu Chinatown với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc. 

Ở Singapore, Trung thu diễn ra cực kì sôi động với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Nghi thức thắp sáng đường phố, bắn pháo hoa, rước đèn Trung thu, múa lân và biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống như múa lân, thả đèn,…

tết trung thu singapore

6/ Myanmar – Trung Thu rực rỡ ánh sáng khắp nơi

Ngày rằm trung thu ở Myanmar được gọi là “Lễ trăng tròn” hay “Tiết quang minh”. Đêm rằm, nhà nhà đều thắp đèn lồng để thành phố sáng rực, ánh sáng chiếu rọi khắp mọi nơi và cũng thường xem biểu diễn kịch, nhảy múa, xem kịch,… để thể hiện niềm hân hoan cho mùa màng

7/ Campuchia – Trung thu là lễ “bái nguyệt tiết”

Vào ngày 15, người Campuchia tổ chức “bái nguyệt tiết” (có nghĩa là lễ hội vái lạy trăng) theo truyền thống. 

Sáng sớm ngày trăng Rằm, người ta bắt đầu chuẩn bị lễ vật cúng nguyệt, gồm hoa tươi, súp sắn, gạo dẹt, nước mía. Buổi tối, mọi người đặt đồ cúng vào khay, đem để trên một chiếc chiếu lớn và ngồi chờ trăng lên. 

Khi mặt trăng nhô lên đầu cành cây, mọi người thành tâm bái nguyệt, cầu xin ban phước. Sau đó, người già lấy gạo dẹt nhét vào miệng của trẻ con, nhét cho đến lúc không thể nào nhét vào được nữa mới thôi. Tập tục này mang ý nghĩa cầu chúc viên mãn, nó đủ, tốt đẹp.

8/ Thái Lan – Trung thu là “Tết cầu trăng”

Người Thái gọi tết Trung thu là “tết cầu trăng” và tất cả mọi người đều tham gia lễ cúng trăng rằm. Mọi người ngồi quanh mâm cỗ với những món đồ đặc trưng của mùa thu như đào, sầu riêng, bánh Trung thu và chúc nhau mọi điều tốt lành. Bánh Trung thu của Thái lan cũng có hình dạng giống trái đào, khác với bánh hình vuông hoặc tròn như nhiều nước khác.

tết trung thu thái lan

Đặc biệt bưởi là loại trái cây không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống. Người Thái tin rằng bưởi tượng trưng cho sự viên mãn, sum vầy.

Nền văn hóa khác nhau tạo nên sự khác biệt trong cách đón Tết Trung thu ở các nước trên thế giới, tạo nên sự đa dạng, nhưng vẫn là lễ cầu mong sự viên mãn và tròn đầy của mặt trăng. Trung thu này, hãy trở về nhà, đoàn viên và cảm nhận được sự ấm áp, sum vầy khi ở bên nhau.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các món ngon từ ngao đơn giản mà lại dễ nấu cho bữa cơm gia đình

Facebook Comments

0971900688