Trẻ mấy tháng bắt đầu ăn được tôm?

Tôm là một trong những hải sản tốt cho sức khỏe con người, giá trị dinh dưỡng của tôm khá dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Có thể nói, tôm là thực phẩm hoàn hảo cần bổ sung vào dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, “có nên cho trẻ ăn tôm hay không?” lại là thắc mắc của nhiều bố mẹ, để trả lời câu hỏi này hãy cùng Bavabi tìm hiểu bài viết sau:

1. Ăn tôm có tốt cho bé không?

Tôm rất giàu canxi, chứa protein cao hơn so với các loại thịt gia cầm. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc “có nên cho trẻ ăn tôm không?” hay “ăn tôm có tốt cho bé không?”.

Thực tế, tôm không chỉ dễ hấp thu mà còn chứa DHA, omega_3 tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. Các giá trị dinh dưỡng của tôm bao gồm:

Chứa nhiều vitamin: Bao gồm vitamin A và D, đây là những vi chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ xương, tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng của đường ruột.

Selen đóng vai trò đặc biệt thiết yếu với sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Selen có  trong thành phần của những hợp chất chống oxy hóa selenoprotein, tham gia vào việc điều chỉnh stress oxy hóa, oxy hóa khử và hàng loạt các quá trình tế bào quan trọng khác trong mô và tế bào, bao gồm cả những phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi.

Bổ sung chất sắt: Sắt là thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần có cho tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể dễ gặp tình trạng thiếu máu, mệt lả và khó thở. Vì tôm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt nhất.

Cho bé ăn tôm để hỗ trợ cơ thể phát triển tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý về số lượng cũng như sức khỏe,… phù hợp theo tháng tuổi của bé để đảm bảo an toàn.

2. Trẻ mấy tháng ăn được tôm?

Từ 6 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn dặm thêm một số loại thực phẩm khác ngoài sữa như bột, cháo, rau, củ quả,….Hải sản nói chung và tôm nói riêng thường chứa nhiều đạm, nên Tôm thường hay gây dị ứng ở trẻ. Vì vậy, với thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được tôm thì câu trả lời là nên cho bé ăn tôm từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất.

Khi cho bé ăn tôm cần lưu ý cho ăn từ từ ít một để bé dần thích nghi. Tùy theo tháng tuổi mà lượng tôm mỗi bữa sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Trẻ 7 – 12 tháng: Đối với trẻ trong độ tuổi này mỗi bữa nên cho ăn 20 – 30g tôm đã bỏ vỏ. Mẹ có thể nấu tôm với bột và cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa và 3 – 4 bữa/tuần.
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: Đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi thì mỗi ngày nên ăn một bữa tôm với khoảng 30 – 40g tôm bóc vỏ. Bạn có thể luộc cho bé ăn cơm, hoặc nấu cháo, mỳ, súp đổi vị cho bé.
  • Trẻ 4 tuổi trở lên: Khi trẻ được 4 tuổi trở lên thì nên cho trẻ ăn 1 – 2 bữa tôm/ngày, mỗi bữa ăn 50 – 60g tôm. Với bé lớn bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau từ tôm giúp con đổi vị hàng ngày.

Đối với trẻ em, khẩu phần ăn hải sản nói chung và tôm nói riêng thường được xây dựng trên cơ sở về nhu cầu hấp thụ chất dinh dưỡng tại các thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển của bé.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kinh nghiệm cho con ăn tôm như thế nào tốt nhất.

Facebook Comments

1900 2323 25