Lập trình wordpress

[Tư vấn] Bé không chịu ăn dặm mẹ phải làm sao?

[Tư vấn] Bé không chịu ăn dặm mẹ phải làm sao?

Bé không chịu ăn dặm phải làm sao? Những chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp các mẹ hiểu các bé hơn từ đó có phương án xử lý khi bé biếng hoặc tệ hơn là cố thủ không ăn trong thời gian dài.

1/ Vì sao bé không chịu ăn dặm?

Thay vì quá chăm chăm vào vấn đề bé không chịu ăn dặm phải làm sao, mẹ cần dành thời gian để tìm hiểu lý do vì sao bé không chịu ăn, từ đó mới có phương án “cứu chữa” phù hợp và hiệu quả nhất mà không khiến bé cảm thấy khó chịu và thêm ghét thức ăn.

>>> Xem thêm: Chia sẻ 5 nguyên tắc vàng khi cho trẻ ăn dặm mà bố mẹ nào cũng cần biết.

Có nhiều lý do khiến bé không chịu ăn dặm, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân điển hình sau:

bé không chịu ăn dặm phải làm sao

Mẹ cho bé ăn dặm quá sớm

Theo các chuyên gia độ tuổi cho bé ăn dặm lý tưởng nhất là 6 tháng, lúc này hệ tiêu hóa của bé phù hợp để làm quen với thức ăn mới, nạp thêm dưỡng chất để phát triển. Tuy nhiên, một số lại cho bé ăn dặm khá sớm từ 5, thậm chí là 4 tháng tuổi, lúc này hệ tiêu hóa bé còn non nớt, khó hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, dễ dẫn đến những khó chịu trong người, từ đó khiến bé không thích ăn dặm.

Cho bé bú quá nhiều sữa

Sữa mẹ là thức ăn chính trong thời gian ăn dặm, tuy nhiên từ sau 1 tháng tuổi, lượng sữa mẹ cần được cắt giảm và chỉ cho bé bú theo nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn cố gắng cho bé bú nhiều nhất có thể vì cho rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất. Vô tình điều này khiến bé nhanh no, không hấp thụ được thức ăn và chỉ quen với thức ăn dạng lỏng như sữa mẹ, khó làm quen với thức ăn dặm.

Mẹ cho bé ăn sai quy trình

Khi ăn dặm mẹ cần bắt đầu từ thức ăn dạng lỏng, sau đó dần dần tăng độ thô. Nếu mẹ áp dụng sai quy trình, điều này sẽ gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa của bé, dễ sinh ra cảm giác không thích thú với thức ăn

Không đa dạng thức ăn

Nhiều mẹ vì quá bận chỉ cho bé ăn hoài 1 món hoặc áp dụng duy nhất 1 cách thức nấu nướng, ví dụ như cháo. Vô tình điều này khiến bé cảm thấy mất hứng thú với thức ăn.

Mẹ ép bé ăn

Nhiều mẹ vì thấy con còi cọc nên ra sức ép bé ăn bằng mọi cách. Điều này dẫn đến hệ lụy là bé cực kỳ ghét thức ăn, biếng ăn trong thời gian dài.

Cho bé ăn giờ nào cũng được

Sai lầm của nhiều bà mẹ là không cho con ăn đúng giờ và thường chiều theo sở thích ăn dong của con. Điều này dần hình thành cho bé thói quen ăn lúc nào cũng được, khó chịu khi mẹ cho ăn và thường cáu khóc.

Bé không có nhiều chọn lựa

Nhiều mẹ, chỉ áp đặt con phải ăn một thức ăn nào đó mà không có sự chọn lựa hoặc bắt buộc con ăn khi con không thích. Điều này không thực sự tạo được sự thú vị trong bữa ăn của bé, mỗi bữa ăn trở nên nhàm chán hơn.

>>> Tham khảo: Sản phẩm Ruốc hàu Bavabi giàu dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của bé.

2/ Bé không chịu ăn dặm, mẹ phải làm sao?

Sau khi đã xác định được nguyên nhân bé không chịu ăn dặm, phần nào mẹ đã biết cách phải làm sao rồi đúng không. Bavabi sẽ tổng hợp lại một số mẹo giúp bé thích thú với món ăn hơn từ đó phát triển một cách toàn diện về chiều cao, cân nặng cũng như cảm xúc.

bé không chịu ăn dặm phải làm sao

Tuân thủ đúng mọi quy trình

Bắt đầu từ thức ăn lỏng, sau đó tăng dần theo độ thô. Dù mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống hay kiểu Nhật thì đây cũng là nguyên tắc bất di bất dịch mà mẹ cần tuân thủ. Đối với bột, hãy cho bé làm quen với bột ngọt trước, sau đó mới đến bột mặn. Cho bé ăn từng ít một. Khi muốn đổi sang món mới mẹ nên cho bé làm quen với một phần nhỏ trước, nếu bé thích hãy đổi hẳn, còn nếu không mẹ cần tìm món khác hoặc cách nấu khác phù hợp hơn.

Hãy để bé tự quyết định

Khi bé qua thời gian đầu ăn dặm, mẹ có thể bắt đầu cho bé tự quyết định thực đơn của mình (mặc dù mọi thức đơn mẹ đã lên sẵn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con). Mẹ hãy bày các món ăn ra bàn, bé thích món nào thì sử dụng món đó. Ngoài ra, với các bé trong thời kỳ tăng thức ăn thô, phát triển khả năng nhai nuốt, mẹ có thể chọn nhiều loại rau củ quả đa sắc màu để bé lựa chọn, bốc ăn khi muốn. 

bé không chịu ăn dặm phải làm sao

Đổi món

Khi bé đã quá nhàm chán với thực đơn cũ, mẹ có thể đổi các món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn hoặc mang hương vị mới lạ, cách thức chế biến mới để bé sử dụng. Điều này sẽ tạo nên sự thích thú cho bé từ đó kích thích sự ham muốn của bé với thức ăn.

Đừng ép bé, hãy tạo không khí vui vẻ nhất

Thay vì ép bé ăn, mẹ hãy để bé tự nhiên. Cho bé ăn cùng mọi người trong gia đình cũng là cách để kích thích bé ăn khi nhìn thấy mọi người ăn. Tuyệt đối không chiều theo ý bé cho ăn dong, vừa ăn vừa chơi, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa của bé cũng như hình thành thói quen ăn uống xấu sau này.

Bé không thích thú với món ăn có nhiều nguyên nhân. Vậy nên mẹ cần tìm ra nguyên nhân chính, từ đó khắc phục, nếu bé vẫn biếng ăn, mẹ tuyệt đối không nên la mắng bé hay ép bé ăn, tốt nhất mẹ cần kiên nhẫn thay đổi các cách để tạo sự thích thú cho bé. Hãy nhớ rằng, khi bé thực sự thoải mái với thức ăn, mới là cách tốt và hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên phần nào đã mang đến những cách hữu ích giải đáp thắc mắc bé không chịu ăn dặm phải làm sao của các mẹ.

>>> Xem thêm: Bé 7 tháng ăn dặm bị táo bón, mẹ xử trí thế nào?

Facebook Comments

0971900688