Vỏ hàu – Nguồn tài nguyên có giá trị cần được khai thác

Hiện nay, Hàu đã trở thành món ăn hải sản được cả thế giới yêu thích và được gọi là “sữa của biển cả – milk of the sea”, là “vua của protein trong tự nhiên – the king of protein in the nature” do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm các protein như glycogen và axit amin, các khoáng chất như canxi và kẽm. Sau khi chế biến các món ăn thì khối lượng vỏ hàu bỏ đi là rất lớn tạo ra khối lượng rác thải lớn. Tuy nhiên, vỏ hàu lại là nguồn tài nguyên giàu canxi cacbonat – Một khoáng chất quan trọng trong cơ thể, cho vật nuôi, cây trồng và xử lý môi trường.

Tính chất cơ lý của vỏ hàu:

Nghiên cứu các đặc tính cơ lý của vỏ hàu bằng tia X (X-ray diffraction analysis (XRD)) – Hình 1, đo bề mặt đặc biệt bằng BET và phân tích cấu trúc vi mô bằng kính hiển vi điện tử (SEM) – Hình 2 cho thấy thành phần hóa học của vỏ hàu chủ yếu là CaCO3 (khoảng 96%) và các khoáng chất khác với lượng không đáng kể – Bảng 1.

CaCO3(%) SiO2(%) MgO (%) Al2O3(%) SrO (%) P2O5(%) Na2O (%) SO3(%) Total (%)
95.994 0.696 0.649 0.419 0.33 0.204 0.984 0.724 100.0

Bảng 1: Thành phần hóa học của vỏ hàu (Nguồn: https://www.researchgate.net/)

Hình 1: Mô hình XRD của vỏ hàu (Nguồn: https://www.researchgate.net/)

Hình 2: Cấu trúc vi mô bằng kính hiển vi điện tử SEM (Nguồn: https://www.researchgate.net/)

Lợi ích của vỏ hàu:

Bột vỏ hàu được chiết xuất từ vỏ hàu có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp sản xuất bia và công nghiệp xi măng, máy lọc nước:

  • Bột vỏ hàu rất hữu ích trong việc phát triển các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da vì có nhiều lợi ích cho da.
  • Bột vỏ hàu được sử dụng để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm như mì, đậu phụ, xúc xích và gà rán.
  • Bột vỏ hàu được sử dụng để bổ sung cho chăn nuôi gia súc và gia cầm để bổ sung Canxi hữu cơ đặc biệt cho bò sữa và gà đẻ trứng.
  • Bột vỏ hàu có nhiều lợi ích trong nông nghiệp: cân bằng độ pH của đất, cải thiện sự hấp thu nitrat, hỗ trợ sự hình thành enzyme và củng cố thành tế bào thực vật. Kết cấu thô của vỏ hàu cũng giúp tăng độ xốp của đất. Ngoài ra, bột vỏ hàu còn sử dụng để làm giảm độ chua của đất trong ruộng và đất nông nghiệp, rất hữu ích để trồng nhiều lương thực.
  • Vỏ hàu cũng rất phù hợp để sử dụng làm môi trường lọc sinh học trong hệ thống lọc nhỏ giọt hoặc hệ thống nhiều khoang lọc. Vỏ hàu sử dụng lọc nước được rửa bằng clo và sau đó được sấy khô để đảm bảo không chứa bất kỳ vi khuẩn, nấm mốc hoặc mầm bệnh có hại.

Hình 3: Các sản phẩm được chế biến từ vỏ hàu đang được thương mại trên thị trường

Với những lợi ích rất lớn từ vỏ hàu, từ năm 2020 BAVABI đã nghiên cứu công nghệ để sản xuất bột vỏ hàu cung cấp nguồn canxi hữu cơ cho các sản phẩm phân bón sinh học bổ sung canxi thay cho vôi bột cho các nông trại hữu cơ, bột vỏ hàu được khử khuẩn cho thức ăn chăn nuôi (bò sữa, gà đẻ trứng, cho chim cảnh) để đảm bảo quy trình nuôi sạch, hữu cơ.

Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để tiêu thụ khối lượng bột vỏ hàu và vỏ hàu số lượng lớn tại Vân Đồn. Rất hân hạnh được hợp tác.

 

Facebook Comments

1900 2323 25